5 yếu tố cạnh tranh của Porter là gì?

5 yếu tố cạnh tranh của Porter là gì?
Ngày đăng: 28/06/2021 09:28 AM

1. Đối thủ cạnh tranh

Xem xét số lượng và thế mạnh của đối thủ cạnh tranh.

- Bạn có bao nhiêu đối thủ?

- Họ là ai và chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ như thế nào so với của bạn?

Trường hợp cạnh tranh đang dữ dội, các công ty có thể thu hút khách hàng bằng cách giảm giá và các chiến dịch marketing có ảnh hưởng lớn. Ngoài ra, ở các thị trường có nhiều đối thủ, nhà cung cấp và người mua có thể đi đến nơi khác nếu họ cảm thấy không nhận được giao dịch tốt từ bạn. Mặt khác, nếu cạnh tranh ở mức tối thiểu và không ai khác đang làm những điều bạn làm, bạn sẽ có thế mạnh và lợi nhuận to lớn.

2. Quyền lực của nhà cung cấp

Nó được xác định bằng mức độ dễ dàng tăng giá của nhà cung cấp.

- Bạn có bao nhiêu nhà cung cấp tiềm năng?

- Mức độ độc đáo trong sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp?

- Chi phí khi chuyển sang nhà cung cấp khác? Càng có lựa chọn, bạn càng dễ dàng chuyển sang một phương án rẻ hơn. Nhưng càng có ít nhà cung cấp và càng cần sự giúp đỡ từ họ, thì vị thế của họ càng mạnh. Điều đó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

3. Quyền lực người mua

Ở đây, tự hỏi bản thân xem mức độ người mua dễ dàng đẩy giá của bạn xuống.

- Có bao nhiêu người mua?

- Đơn hàng của họ lớn thế nào?

-  Mất bao nhiêu để chuyển từ sản phẩm/ dịch vụ của bạn sang đối thủ khác?

- Họ có đủ mạnh để đưa ra các điều khoản với bạn?

Khi đối phó với chỉ một vài khách hàng hiểu biết, họ có nhiều quyền lực, nhưng sức mạnh của bạn tăng lên nếu bạn có nhiều khách hàng.

4. Nguy cơ bị thay thế

Nó đề cập đến khả năng khách hàng tìm ra cách khác để làm những điều bạn làm. Ví dụ: nếu bạn cung cấp một phần mềm duy nhất tự động hóa một quá trình quan trọng, mọi người có thể thay thế nó bằng cách thực hiện thủ công hoặc thuê ngoài. Một sự thay thế dễ dàng và rẻ tiền có thể làm suy yếu vị trí và đe dọa đến khả năng sinh lời của bạn.

5. Nguy cơ bị xâm nhập thị trường

Vị trí của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi khả năng của đối thủ mới.

- Mức độ dễ dàng thâm nhập vào thị trường?

- Mức độ dễ dàng để có được một chỗ đứng trong thị trường? 

- Chi phí là bao nhiêu?

- Mức độ chặt chẽ ngành bạn quy định?

Nếu mất ít tiền và nỗ lực để thâm nhập vào thị trường và cạnh tranh hiệu quả hoặc nếu bạn có ít sự bảo vệ với công nghệ then chốt, thì đối thủ có thể nhanh chóng xâm nhập thị trường và làm suy yếu vị trí của bạn. Nếu bạn có rào cản mạnh mẽ và bền vững khi thâm nhập, bạn có thể duy trì một vị trí thuận lợi và tận dụng lợi thế của nó.

Chú thích: Theo Porter, 5 nhân tố này là những nguồn áp lực cạnh tranh chính trong một thị trường. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không nhầm lẫn chúng với các yếu tố thoáng qua thu hút sự chú ý của bạn, chẳng hạn như tỷ lệ tăng trưởng ngành, sự can thiệp của chính phủ và đổi mới công nghệ. Đây là những yếu tố tạm thời, trong khi 5 nhân tố là bộ phận cố định trong cấu trúc ngành.

  Ví dụ 5 yếu tố cạnh tranh của Porter: Mua một trang trại

Mối lo lắng của anh ta:

- Nguy cơ thâm nhập thị trường khá cao. Nếu bất cứ ai đang tạo ra lợi nhuận bền vững, đối thủ cạnh tranh mới có thể bước vào ngành này một cách dễ dàng, giảm lợi nhuận.

- Ganh đua cạnh tranh cực kỳ cao. Nếu ai đó tăng giá, họ sẽ nhanh chóng bị đánh úp. Cạnh tranh gay gắt sẽ gây sức ép mạnh lên giá. - Quyền lực của người mua lớn, một lần nữa cho thấy áp lực giảm giá mạnh.

- Có một số mối đe dọa thay thế.

Trừ khi anh ta có thể tìm ra một cách để thay đổi tình huống này, đây có vẻ là một ngành rất khó tồn tại. Có lẽ anh ta sẽ cần chuyên môn hóa trong một khu vực thị trường được bảo vệ hoặc tìm một doanh nghiệp liên quan có vị trí mạnh hơn.

Những điểm chính

5 yếu tố cạnh tranh của Porter là một công cụ quan trọng, giúp bạn hiểu được các yếu tố hình thành nên sự cạnh tranh trong một ngành. Nó cũng hữu ích giúp bạn điều chỉnh chiến lược phù hợp với môi trường cạnh tranh và cải thiện lợi nhuận tiềm năng.

Bằng cách xem xét tác động của mỗi yếu tố tới bạn và xác định điểm mạnh và định hướng của nó, bạn có thể nhanh chóng đánh giá vị trí của mình. Sau đó xem xét thay đổi chiến lược, đem lại lợi nhuận lâu dài.

Bài viết khác:
Zalo
Hotline